โดย ทีมนักกำหนดอาหารวิชาชีพ
นักโภชนาการ และเชฟระดับโรงแรม
ในปี 2024 เครื่องปรุงโซเดียมต่ำได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะความสำคัญของการลดปริมาณโซเดียมในอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง ไตเสื่อมเรื้อรัง วันนี้เราจะแนะนำเครื่องปรุงโซเดียมต่ำที่ได้รับการยอมรับว่าควรมีติดครัวไว้ทุกบ้าน เป็นเครื่องปรุงที่โรงพยาบาลชั้นนำต่างแนะนำให้คนไข้เลือกทาน เหมาะสำหรับการปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยโดยไม่ทำให้สุขภาพเสีย
เครื่องปรุงลดโซเดียม เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพทุกคน และผู้ควบคุมโซเดียมตามคำแนะนำแพทย์ เช่น ผู้ป่วยไตเสื่อม ผู้ป่วยความดัน ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยหัวใจ ผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น และสำหรับผู้ป่วยไตเสื่อม ควรเลือกเฉพาะสูตรไม่เติมกลือโพแทสเซียมเท่านั้น
การเลือกเครื่องปรุงที่มีโซเดียมต่ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่ต้องการลดปริมาณโซเดียมในอาหาร นี่คือวิธีการเลือกเครื่องปรุงที่มีโซเดียมต่ำ:
5. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุว่าเป็นโซเดียมต่ำ และไม่เติมเกลือโพแทสเซียม
การเลือกเครื่องปรุงที่มีโซเดียมต่ำจะช่วยลดปริมาณโซเดียมในอาหารได้มากและเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคไตและผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพโดยรวม
โดยทั่วไปน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ จะมีโซเดียมสูงถึง 1600 มิลลิกรัม ขณะที่โซเดียมทานได้ไม่เกิน วันละ 2,000 มิลลิกรัม ถ้าคุณใส่น้ำปลาลงส้มตำ 2 ช้อนโตีะต่อครก แปลว่าคุณกินโซเดียมเกินแล้ว ดังนั้นการเลือกใช้น้ำปลาลดโซเดียม จึงเป็นทางเลือกในการปรุงอาหารที่ดี สำหรับผู้ที่ถูกจำกัดปริมาณโซเดียม อย่างเช่นผู้ป่วยความดัน ผู้ป่วยไตเสื่อมเป็นต้น รีวิวน้ำปลาลดโซเดียม
น้ำปลา กรีนแอนด์ออแกนิค ได้ออกแบบมาเป็นเครื่องปรุงรสทดแทนน้ำปลา ที่มีปริมาณโซเดียมลดลงถึง 60% เมื่อเทียบกับสูตรปกติทั่วไป โดย 1 ช้อนโต๊ะมีโซเดียม 630 มิลลิกรัม สูตรกลูเตนฟรี , ไม่เติมเกลือโพแทสเซียม, ไม่เตินน้ำตาล, ไม่เติมผงชูรส
กรณีทำเมนูผัด เช่นกะเพราะสามารถใส่น้ำปลา ได้สูงถึง 1 ช้อนโต๊ะ และไม่ปรุงผงชูรส เกลือ หรือเครื่องปรุงรสเค็มอื่นๆเพิ่มเข้าไป ก็จะทำให้ได้เมนูโซเดียมต่ำสำหรับผู้รักสุขภาพแล้ว ขณะที่รสชาติก็ไม่ได้จืดแบบอาหารโรงพยาบาล แต่ไม่ได้จัดจ้านเหมือนร้านทั่วไปที่คุ้นชิน รสจะนุ่มละมุนลงมา ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยต่อสุขภาพ
โดยทั่วไป ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ จะมีปริมาณโซเดียมสูงถึง 1420-1500 มิลลิกรัม ขณะที่โซเดียมทานได้ไม่เกิน วันละ 2,000 มิลลิกรัม ถ้าคุณใส่ซีอิ๊วขาวลงข้าวผัด 1 ช้อนโต๊ะ แปลว่าคุณจะมีการทานโซเดียมที่เกินแล้ว การเลือกใช้ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ จึงทำให้รสชาติอาหารยังอร่อย แต่ไม่จืด และไม่ได้เค็มจัดจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ 1
ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ ของกรีนแอนด์ออแกนิค ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียมเพียง 450 มิลลิกรัม ต่ำกว่าสูตรทั่วไปถึง 65% ผลิตจากการหมักโอ่งธรรมชาติ 100% ไม่เติมน้ำตาล ไม่เติมเกลือโพแทสเซียม ไม่เติมผงชูรส
กรณีทำเมนูผัด เช่น ผัดผักรวมมิตร สามารถใส่ซีอิ๊วขาวได้ 1 ช้อนโต๊ะ และ ซอสหอยของกรีนแอนด์ออแกนิคได้อีก 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งจะได้รสชาติกลมกล่อม ไม่จืดชืด และไม่เค็มจัดจ้าน ขณะทีมีปริมาณโซเดียมรวมเพียง 570 มิลลิกรัมต่อจาน หรือกรณีทำต้มจืดต่างๆเช่นกัน สามารถใส่ซีอิ๋วขาวได้ 1 ช้อนโต๊ะแบบสบายใจ แนะนำให้คุมปริมาณน้ำในหม้อ เพื่อให้ออกมาพอดี 1 ชามสำหรับ 1 คนรับประทานจะได้รสชาติที่พอดี
โดยทั่วไปซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ จะมีปริมาณโซเดียม 450 มิลลิกรัม แต่การปรุงอาหาร มักจะใช้ซอสหอยร่วมกับน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว ดังนั้นเราจึงต้องควบคุมหรือคำนวนปริมาณโซเดียมทั้งหมดในเครื่องปรุง 1 จาน เพื่อให้มีรสชาติไม่เค็มไป หรือโซเดียมไม่สูงเกินไป
ซอสปรุงรสทดแทนซอสหอยนางรม ของกรีนแอนด์ออแกนิค 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 120 มิลลิกรัม ต่ำกว่าทั่วไปถึง 75% ไม่เติมเกลือโพแทสเซียม ไม่เตินน้ำตาล ไม่เติมผงชูรส
กรณีทำเมนูผัด เช่น ผัดบวบ สามารถใส่ซีอิ๊วขาวได้ 1 ช้อนโต๊ะ และ ซอสหอยของกรีนแอนด์ออแกนิคได้อีก 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งจะได้รสชาติกลมกล่อม ไม่จืดชืด และไม่เค็มจัดจ้าน ขณะทีมีปริมาณโซเดียมรวมเพียง 570 มิลลิกรัมต่อจาน หรือกรณีทำต้มจืดต่างๆเช่นกัน สามารถใส่ซอสหอยลงไปเพิ่มได้ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมของรสชาติ
น้ำจิ้มทุกชนิดของกรีนแอนด์ออแกนิค ไม่ได้เติมเกลือโพแทสเซียม ปลอดภัยต่อผู้ป่วยไตเสื่อมทุกระยะ และไม่เติมผงชูรส ปลอดภัยต่อผู้รักสุขภาพทุกคน
เป็นน้ำจิ้มที่ใช้ง่าย เผ็ดน้อยผู้สูงอายุทานได้ โดยทั่วไปน้ำจิ้มสุกี้ จะมีโซเดียมประมาณ 540 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่น้ำจิ้มสุกี้ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 85 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 80 %
ใช้จิ้มปลาย่าง หมูย่าง ไก่ย่าง อร่อยได้ไม่รู้สึกผิด โดยทั่วไปน้ำจิ้มแจ่วสูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 540 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่น้ำจิ้มแจ่วลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 340 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 40 %
ใช้จิ้มอาหารทะเล ยำ และใช้เป็นน้ำราดเมนูปลานึ่งมะนาวได้ โดยทั่วไปน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 650 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่น้ำจิ้มซีฟู๊ด ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 290 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 55 %
ใช้ทำลวกจิ้มปลา ยำแซ่บทะเล หรือยำวุ้นเส้นเป็นต้น โดยทั่วไป น้ำยำสำเร็จรูป สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 650 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่น้ำยำแซ่บ ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 110 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 80 %
ใช้จิ้มของทอดทุกชนิด โดยทั่วไปน้ำจิ้มไก่สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 240 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่น้ำจิ้มไก่ ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 50 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 80%
ใช้ทำเมนูผัดพริกไทยดำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู/ไก่/ปลา ผัดพริกไทดำ ใช้งานง่าย โดยทั่วไป ซอสพริกไทยดำ สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 450 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ ซอสพริกไทดำ ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 125 ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 72%
ใช้ทำต้มยำน้ำข้น ผัดพริกเผา หรือข้าวผัดต้มยำก็ได้ โดยทั่วไป ซอสพริกเผา สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 270 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ ซอสพริกเผา ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 100 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไป 63%
เมนูสิ้นคิดที่ควรมีติดบ้านไว้ โดยทั่วไป ซอสกะเพรา สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 900 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ ซอสกะเพราลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 450 มก ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไ 50 %
ใช้ทำข้าวผัดเทอริยากิ ไก่/หมูผัดซอสเทอริยากิ หรือปลาย่างซอสเทอริยากิ ทำให้อาหารในบ้านไม่น่าเบื่อ โดยทั่วไป ซอสเทอริยากิ สูตรปกติจะมีโซเดียมประมาณ 580 มก. ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ ซอสเทอริยากิ ลดโซเดียมของกรีนแอนด์ออแกนิค มีโซเดียมเพียง 275 ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่ำกว่าสูตรทั่วไ 52 %
อาหารเช้าสำหรับผู้ป่วยไต หรือผู้คุมความเค็ม ทำง่ายๆ 5 เมนูอาหารเช้า ลดโซเดียม
ข้าวต้มหมูสับ
เมนูนี้มีโซเดียมจากเครื่องปรุงเพียง 570 กรัม
ไข่ขาวตุ๋น
เมนูนี้มีโซเดียมจากเครื่องปรุงเพียง 300 กรัม
ปลานึ่งซีอิ๊ว
เมนูนี้มีโซเดียมจากเครื่องปรุงเพียง 420 กรัม
แกงจืดสาหร่าย
เมนูนี้มีโซเดียมจากเครื่องปรุงเพียง 420 กรัม
ไข่พะโล้ สูตรสำหรับผู้ป่วยไต
เมนูนี้มีโซเดียมจากเครื่องปรุงเพียง 450 กรัม
กรีนแอนด์ออแกนิค มีบริการอาหารสำหรับผู้ปวยส่งตรงไปที่บ้านทั่วไทย โดยการจัดโปรแกรมอาหารตามผลเลือดรายคน เราจึงมีตัวอย่างเมนูอาหารโซเดียมต่ำจำนวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือแยกตามหมวดหมู่ ผัด ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ ลาบ เป็นต้น ซึ่งสามารถดูได้ที่เมนูอาหารเฉพาะโรค
เนื่องด้วยความต้องการเครื่องปรุงโซเดียมต่ำมีมากขึ้น แต่ยังไม่ได้มากพอที่ทุก 7-11 หรือ ทุก supermarket จะนำมาวางขาย การหาซื้อจึงจำกัดอยู่แต่ห้างใหญ่ หรือร้านสุขภาพบางแห่งเท่านั้น แต่อย่างไรก็ได้ การซื้อชองผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ทำให้การเข้าถึงเครื่องปรุงโซเดียมต่ำที่คุณภาดี ได้ไม่ยาก สำหรับสินค้าของกรีนแอนด์ออแกนิค สามารถซื้อได้ทาง
สั่งซื้อผ่าน Line OA -> https://shop.line.me/@greenandorganic
สั่งซื้อผ่าน Lazada -> https://s.lazada.co.th/s.nAs86
สั่งซื้อผ่าน Shopee -> https://th.shp.ee/GAdPkZ2
สั่งซื้อผ่าน Tiktok -> https://bit.ly/3waEsKm
กระเช้าของขวัญสุขภาพ กระเช้าของขวัญให้ผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเยี่ยมไข้ แสดงความยินดี แสดงความขอบคุณ วันพ่อ วันแม่ วันเกษียณ วันครู มีบริการส่งด่วน โทร 095-939-5199 หรือไลน์หาเราได้ที่ @greenandorganic