โดย ทีมนักกำหนดอาหารวิชาชีพ
นักโภชนาการ และเชฟระดับโรงแรม
ในยุคที่เราต้องการดูแลสุขภาพและรักษารูปร่างให้ดี “อาหารว่างเพื่อสุขภาพ” เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม นี่คือรายการ 50 อาหารว่างเพื่อสุขภาพที่จะทำให้คุณสามารถรักษาสุขภาพได้อย่างดี รวมถึงการเลือกอาหารว่างให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยไต มะเร็ง เบาหวาน ไขมันสูง และผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
ทำไมการเลือกอาหารว่างเพื่อสุขภาพถึงสำคัญ?
การเลือกอาหารว่างเพื่อสุขภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดูแลสุขภาพร่างกายและการควบคุมน้ำหนัก อาหารว่างที่ดีจะช่วยเติมพลังงานระหว่างวัน รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และป้องกันความหิวที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจนำไปสู่การบริโภคอาหารที่มีแคลอรีสูงในมื้อถัดไป นอกจากนี้ อาหารว่างที่อุดมด้วยสารอาหารเช่น โปรตีน ใยอาหาร และวิตามินต่าง ๆ ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน การมีอาหารว่างเพื่อสุขภาพติดตัวไว้ยังช่วยส่งเสริมให้คุณสามารถรักษาวิถีการกินที่ดีต่อสุขภาพได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือระหว่างเดินทาง
การเลือกอาหารว่างที่เหมาะสมจึงเป็นก้าวแรกสู่การมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและสมดุล ซึ่งสามารถนำไปสู่การมีพลังงานที่เพียงพอในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันและการรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
สำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการอาหารว่างแคลอรีต่ำ การเลือกอาหารที่ทำจากผลไม้ไทยและวัตถุดิบท้องถิ่นเป็นทางเลือกที่ดีและอร่อย นี่คือไอเดียอาหารว่างแคลอรีต่ำที่ใช้ผลไม้ไทยและวัตถุดิบท้องถิ่น:
ส้มตำผลไม้:
มะม่วงน้ำปลาหวานสูตรสุขภาพ:
ผลไม้รวมสด:
ฝรั่งจิ้มพริกเกลือ:
ยำวุ้นเส้นผักสด:
แตงไทยแช่เย็น:
การเลือกอาหารว่างแคลอรีต่ำที่ทำจากผลไม้ไทยและวัตถุดิบท้องถิ่นไม่เพียงแค่ช่วยควบคุมน้ำหนัก แต่ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีและเพิ่มพลังงานสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน
ประเภทโซเดียมต่ำ : ทองม้วนไข่ขาว, เฉาก๊วย, ซาหริ่ม, ทับทิมกรอบ, ขนมเปี๊ยะมะตูมสูตรโซเดียมต่ำ
ประเภทไขมันต่ำ : สลัดโรล เลือกน้ำสลัดแบบน้ำใส, ข้าวโพดคลุกไม่ใส่เนย
ประเภทน้ำตาลต่ำ : ข้าวแต๋นรสดั้งเดิม, แอปเปิ้ล, ชมพู่, ฝรั่ง, มันต้มขิง
ประเภทโปรตีนต่ำ : ทองม้วนไข่ขาว, ซาหริ่ม, ขนมชั้น, คุกกี้ไข่ขาว, เปียกปูน
ประเภทโปรตีนสูง : บราวนี่เวย์, ถั่วลิสงทอดกรอบ, หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง (เลือกส่วนไม่ติดมัน)
ประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำ : ขนมปังที่มาจากแป้งอัลมอนด์ (แต่โดยมากจะได้ไขมันสูงมาแทน), สลัดโรล
ประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง : ขนมปังทั่วไป, เบเกอร์รี่ทั่วไป (ระวังไขมันไม่ดี), ข้าวเหนียวปิ้ง, ขนมต้ม
สำหรับผู้ป่วยไต จะมีข้อจำกัดมากมายในการเลือกของว่างทานเล่น ดูตัวอย่างเมนูของว่างสำหรับผู้ป่วยไตเสื่อมและผู้รักสุขภาพ
ทองม้วนไข่ขาว ทองม้วนไข่ขาวเป็นขนมโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไตที่ต้องควบคุมปริมาณโปรตีนในแต่ละวัน ทองม้วนนี้มีรสชาติหวานน้อย แป้งบางกรอบ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้รักสุขภาพทั่วไป โดยใน 1 ถุงมีน้ำหนัก 80 กรัม สามารถแบ่งทานได้ 4 ครั้งๆ ละ 20 กรัม ขนมนี้ไม่มีสารกันบูด
ขนมเปี๊ยะไส้มะตูม ขนมเปี๊ยะไส้มะตูมสูตรหวานน้อย เน้นมะตูมเนื้อแน่น ไม่มีเนย ไม่มีนม มีฟอสฟอรัสต่ำและโซเดียมต่ำ ขนมเปี๊ยะนี้ไม่มีสารกันบูด ทำให้ปลอดภัยต่อสุขภาพและอร่อยอย่างลงตัว
คุกกี้ไข่ขาว คุกกี้ไข่ขาวหวานน้อย มี 4 รสชาติให้เลือกคือ ใบเตย กาแฟ ขิง สับปะรด และวนิลา ทำจากไข่ขาวโดยไม่ใส่เนยและนม และไม่มีธัญพืชต่างๆ โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ และไม่มีสารกันบูด เหมาะสำหรับผู้ป่วยไต
พาย พายมี 3 ชนิดคือ พายกรอบคล้ายโรตีกรอบ ไม่หวานและไม่โรยน้ำตาล เหมาะสำหรับทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ ยามเช้าหรือทานคู่กับโจ๊กแทนปาท่องโก๋ นอกจากนี้ยังมีพายสับปะรดและพายองุ่นที่มีความหวานน้อย กรอบอร่อยจากแป้งและไส้ที่ลงตัว ทั้งสามชนิดนี้เป็นสูตรโซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ ไม่ใส่สารกันบูด และโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไต
ข้าวกรอบมินิไรซ์ ข้าวกรอบมินิไรซ์รสดั้งเดิม ไม่โรยน้ำตาล ไม่หวาน กรอบอร่อย คำเล็ก ทานง่าย เหมาะสำหรับทานเล่น โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ โปรตีนต่ำ และไม่มีสารกันบูด
ลีลาวดี ลีลาวดีเป็นขนมกรอบที่มีรสชาติหวานน้อยและโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไตและผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณโปรตีน
ลากรอบตาลโตนด ลากรอบตาลโตนดมีรสชาติหอมหวานจากน้ำตาลตาลโตนดแท้ ไม่มีสารกันบูดและมีโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไต
ขาไก่รสพิซซ่า ขาไก่รสพิซซ่าเป็นขนมกรอบรสพิซซ่า ไม่มีสารกันบูด โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ และโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไตและผู้รักสุขภาพ
ไข่ขาวอบกรอบ ไข่ขาวอบกรอบเป็นขนมโปรตีนต่ำ ไม่มีสารกันบูด โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไตและผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณโปรตีน
ปั้นสิบปลากระพง ปั้นสิบปลากระพงมีไส้ปลากระพงที่มีโปรตีนต่ำ ไม่มีสารกันบูด โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไต
ข้าวเม่าปรุงรส ข้าวเม่าปรุงรสเป็นขนมกรอบที่มีรสชาติอร่อย ไม่มีสารกันบูด โซเดียมต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ และโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยไต
กรีน แอนด์ ออแกนิค ภูมิใจเสนอขนมและเครื่องปรุงที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันโดยทีมนักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เรามีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยหลายพันเคส และมั่นใจได้ว่าอาหารทุกชิ้นของเราปลอดภัยและเหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุ
ให้เราช่วยดูแลสุขภาพของคนที่คุณรัก ด้วยผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ https://shop.line.me/@greenandorganic
การฉีกกฎอาหารเพื่อสุขภาพ: ไส้กรอกและลูกชิ้นสูตรพิเศษสำหรับผู้ป่วยและผู้รักสุขภาพ
ในทางทั่วไป ไส้กรอกและลูกชิ้นถูกมองว่าเป็นอาหารแปรรูปที่ผู้รักสุขภาพและผู้ป่วยโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคไตควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากมักมีการเติมสารเคมี เช่น ผงชูรส สารกันบูด บอแร็กซ์ และไนเตรท รวมถึงมีปริมาณโซเดียมและไขมันสูง สารเหล่านี้สามารถทำให้ไตทำงานหนักขึ้น และอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้
อย่างไรก็ตาม ไส้กรอกและลูกชิ้นสูตรพิเศษของเราได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อฉีกกฎเดิมๆ โดยทำให้เป็นอาหารแปรรูปที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ:
ไส้กรอกสูตรสุขภาพ
ไส้กรอกสูตรสุขภาพเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตและผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณโซเดียมและไขมัน ไส้กรอกนี้ทำมาจากสันในไก่ ไม่ผสมแป้ง ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารบอแร็กซ์ ไม่มีไนเตรทหรือสารกันบูดใดๆ มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และโซเดียมต่ำ ไส้กรอกสูตรสุขภาพมี 4 ชนิดให้เลือกดังนี้:
ไส้กรอกสันในไก่พริกไทยดำ:
ไส้กรอกสันในไก่สมุนไพร:
ลูกชิ้นอกไก่ไข่ขาว:
ลูกชิ้นไก่รมควัน:
ไส้กรอกและลูกชิ้นทุกชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นด้วยกระบวนการที่สะอาดและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตและผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะ
การปรับปรุงสูตรเหล่านี้ทำให้ไส้กรอกและลูกชิ้นที่เคยเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยและผู้รักสุขภาพ กลับมาเป็นอาหารที่สามารถทานได้อย่างปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ
ไอศกรีมสูตรสุขภาพ: หวานธรรมชาติ ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยไตและดีต่อผู้สูงอายุและผู้รักสุขภาพทุกคน
การหาไอศกรีมที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพอาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่เราได้พัฒนาสูตรไอศกรีมสุขภาพที่เหมาะสำหรับทุกคน รวมถึงผู้ป่วยโรคไต โดยใช้ผลไม้แท้และหวานธรรมชาติเท่านั้น ไอศกรีมสูตรนี้ไม่มีนม ไม่มีเนย และปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต ไอศกรีมสูตรสุขภาพของเรามี 5 รสชาติหลัก และ 2 รสชาติตามฤดูกาลดังนี้:
สับปะรด:
องุ่นแดง:
แอปเปิ้ลเขียว:
มะนาว:
มังคุด (ตามฤดูกาล):
เงาะไส้สับปะรด (ตามฤดูกาล):
ทุกสูตรของไอศกรีมเหล่านี้ทำจากผลไม้แท้ ไม่มีการเติมนม เนย หรือสารเคมีที่เป็นอันตราย ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่รักสุขภาพสามารถเพลิดเพลินกับไอศกรีมที่หวานธรรมชาติและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ในยุคที่สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกกระเช้าของขวัญเพื่อสุขภาพจึงเป็นทางเลือกที่ดีและมีความหมาย ไม่ว่าจะเป็นวาระวันพ่อ วันแม่ วันครู เยี่ยมไข้ วันเกษียณ วันแสดงความยินดีวาระต่างๆ กระเช้าของขวัญเพื่อสุขภาพที่ดี ควรประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและสุขภาพที่ดีของผู้รับ ไม่เพียงแต่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ