โจ๊กเป็นอาหารเช้าที่ดีจริงไหม ?
โจ๊กเป็นเมนูทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะย่อยง่าย สารอาหารครบถ้วน แต่จะดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกประเภทโจ๊กที่ทาน วิธีการทำและส่วนประกอบที่ใช้ในการปรุงอาหาร
ข้อดีของโจ๊กคือย่อยง่าย เนื่องจากการเคี่ยวข้าวจนเปื่อย โจ๊กจึงย่อยง่ายและเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการย่อยอาหารหรือผู้ป่วยที่ต้องปรับการทานอาหาร ในการทำโจ๊กสามารถเติมวัตถุดิบได้ตามความต้องการ สามารถเพิ่มผักเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผักใบเขียว ต้นหอม หรือแครอท และสามารถเลือกใช้โปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือแหล่งโปรตีนอื่น ๆ ตามที่ต้องการ แถมยังช่วยเพิ่มพลังงานเพราะโจ๊กทำจากข้าวซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ดี และการรับประทานโจ๊กในช่วงเช้าสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานในการเริ่มต้นวันใหม่
ข้อเสียและข้อควรระวังหากเลือกทานโจ๊กสำเร็จรูป
- ปริมาณโซเดียมสูง โจ๊กสำเร็จรูปมักมีการเติมโซเดียมจำนวนมากเพื่อเพิ่มรสชาติและการเก็บรักษา ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงหรือโรคไต
- มีสารเติมแต่งและสารกันบูด เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและเพิ่มรสชาติ โจ๊กสำเร็จรูปอาจมีการเติมสารแต่งกลิ่น สารกันบูด หรือสารปรุงแต่งที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ
- แหล่งโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการต่ำ โจ๊กสำเร็จรูปอาจมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าการทำโจ๊กสดใหม่ที่บ้าน ซึ่งการใช้เนื้อสัตว์หรือผักสดในการทำโจ๊กสดจะให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีกว่า
- รสชาติและความสดใหม่ โจ๊กสำเร็จรูปมักมีรสชาติที่ไม่สดใหม่หรือไม่สามารถปรับรสชาติให้ตรงตามความชอบส่วนบุคคลได้เหมือนกับการทำเองที่บ้าน
การทำโจ๊กเพื่อสุขภาพ
- เลือกข้าวที่มีเส้นใยสูง ใช้ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทนข้าวขาว เพื่อเพิ่มปริมาณเส้นใยอาหาร
- เพิ่มผักและผลไม้ ใส่ผักสดหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แครอท บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
- ใช้โปรตีนจากแหล่งที่ดี เลือกใช้เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ เนื้อปลา หรือแหล่งโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ หรือถั่ว
โจ๊กสามารถเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพได้หากทำด้วยวิธีการและส่วนประกอบที่เหมาะสม ควบคุมปริมาณของเครื่องปรุงรส และใส่ใจในคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบที่ใช้
หากท่านใดสนใจโจ๊กโซเดียมต่ำ หรือ โซเดียม 0% ทางร้าน Green & Organic มีจำหน่าย หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ :https://lin.ee/FPFpiI9