20 ผลไม้ที่ผู้ป่วยไตทานได้

20 ผลไม้สำหรับผู้ป่วยไต พร้อมปริมาณแนะนำต่อมื้อ

20 ผลไม้ที่ผู้ป่วยไตทานได้

การเลือกประเภทผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคไต: ผลไม้โพแทสเซียมต่ำ, ปานกลาง และสูง**

ผลไม้เป็นแหล่งของแร่ธาตุโพแทสเซียมเช่นเดียวกับผัก ผู้ป่วยโรคไตที่มีโพแทสเซียมในเลือดสูง ควรจำกัดปริมาณผลไม้บางประเภท เรามาดูกันค่ะว่าผู้ป่วยโรคไตสามารถทานผลไม้อะไรที่โพแทสเซียมต่ำได้บ้าง และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดใดบ้าง

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่ต้องการควบคุมระดับโพแทสเซียมในร่างกาย ได้แก่:

– ชมพู่ 2 ผล (200 กรัม)

– องุ่นเขียว 15 ผล (90 กรัม)

– ส้มโอ 2 กลีบกลาง (130 กรัม)

– ลองกอง 5 ผล (90 กรัม)

– สับปะรด 6-8 ชิ้นพอดีคำ (100 กรัม)

– แอปเปิ้ลแดง 1 ผลเล็ก (100 กรัม)

– แอปเปิ้ลเขียว 1 ผลเล็ก (100 กรัม)

– มังคุด 4 ผลกลาง (80 กรัม)

– สาลี่ 1/2 ผลกลาง (135 กรัม)

– เงาะ 5 ผลกลาง (75 กรัม)

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลาง

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลางควรทานในปริมาณที่จำกัด:

– มะม่วงสุก/ดิบ 1/2 ผลกลาง (80 กรัม)

– ส้ม 1/2 ผลกลาง (80 กรัม)

– กล้วยน้ำว้า 1 ผล (50 กรัม)

– กล้วยหอม 1/2 ผล (50 กรัม)

– แตงโม 6-8 ชิ้นพอดีคำ (120 กรัม)

– มะละกอ 6-8 ชิ้นพอดีคำ (120 กรัม)

– ฝรั่ง 1/2 ผล (120 กรัม)

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงควรหลีกเลี่ยงหรือทานในปริมาณน้อย:

– ทุเรียน 1 เม็ดกลาง (60 กรัม)

– ขนุน 2 ชิ้น (60 กรัม)

– แก้วมังกร 6-8 ชิ้นพอดีคำ (120 กรัม)

การจัดการระดับโพแทสเซียมตามผลตรวจเลือด

1. **โพแทสเซียมต่ำ (<3.5 mEq/L)**

   – กินผลไม้หลากหลายชนิดเป็นประจำ 2-3 ส่วนต่อวัน

   – กินผลไม้กลุ่มโพแทสเซียมสูงได้

   – กินยาเสริมโพแทสเซียมตามคำแนะนำของแพทย์

2. **โพแทสเซียมปกติ (3.5-5.0 mEq/L)**

   – กินผักและผลไม้หลากหลายชนิดเป็นประจำ 2-3 ส่วนต่อวัน

3. **โพแทสเซียมสูง (5.1-5.5 mEq/L)**

   – กินผลไม้กลุ่มโพแทสเซียมต่ำไม่เกิน 1 ส่วนต่อวัน

   – งดผลไม้กลุ่มโพแทสเซียมปานกลางและโพแทสเซียมสูง

4. **โพแทสเซียมสูงมาก (>5.5 mEq/L)**

   – งดผลไม้และน้ำผลไม้ทุกชนิด

สรุป

การเลือกผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง ผู้ป่วยควรตรวจสอบระดับโพแทสเซียมในเลือดเป็นประจำและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือนักโภชนาการ  ในการเลือกบริโภคผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีและการควบคุมโรคไตอย่างมีประสิทธิภาพ

Similar Posts